các loại hình kiến trúc thờ cúng đầu tiên

0

Cũng vào thời đại đồ đồngLinh Đàm các kiến trúc thờ cúng đầu tiên để đáp ứng nhu cầu vật chấtLinh Đàm tinh thần của con người đã ra đời. Các kiến trúc này được xây dựng bằng đá (thường bằng các thanh đá hay tấm đá lớn) và bao gồm các loại hình sau: cột đáLinh Đàm phòng đá và lan can đá.
Cột đá (menhia) dùng để kỷ niệm một người chếtLinh Đàmthờ cúng linh hồn người chếtLinh Đàm hoặc dùng để tượng trưng cho lòng tin của con người đối với sức mạnh tự nhiên chung cư HH2 Linh Đàm. Có cột đá cao tới 20 mét và nặng tới 300 tấn như cột đá LôcmariakêLinh Đàm ở BrơtanhơLinh Đàm Pháp. Cũng có nơi cột đá chôn thành nhiều dẫyLinh Đàm dài tới 3 kilômétLinh Đàm bao gồm tới 300 cộtLinh Đàm hình thành cả một “nghĩa địa” như ở CamăcLinh Đàm BrơtanhơLinh Đàm Pháp.
Con người nguyên thuỷ biết dùng quy luật càn bằng lực đê dựng cột đá: họ đẩy cột đá đến những chiếc hố đào sẵnLinh Đàm buộc dây vào đầu cột kéo lên và cố định chân cột.
Phòng đá (đônmen) là những “nhà bằng đá”Linh Đàm làm bằng hai hay nhiều cột đá lớn dựng đứngLinh Đàm trên lợp một tấm đá nằm ngang. Đó là ngôi mộ nguyên thuỷLinh Đàm thường là nơi mai táng và thò’ cúng lãnh chúa và phù thuý. Một phòng đá có thể là nơi chôn một hay một số người.
Phòng đá có loại nhóLinh Đàm chiều ngang không quá 2 métLinh Đàm cao không quá 1Linh Đàm5 mét: sau này có những loại cực lớnLinh Đàm tấm đá lợp nặng hàng chục tấn đặt trên những tấm đá đứng dung cách nhau tới 20 mét.
Cách xây dựng phòng đá như sau: người ta dựng hai cột đá đứng trướcLinh Đàm phủ đá và đất bằng tới đỉnh cộtLinh Đàm đặt đòn khiêngLinh Đàm con lăn trượt tấm đá mái lênLinh Đàm sau đó tháo dỡ nền đá đã đắp.
Lan can đá (cơrỏmlêch) là một vòng tròn hoặc những vòng tròn đồng tâm (có nơi đến bốn vòng)Linh Đàm dựng nên bởi những cột đáLinh Đàm trên lợp các tấm đá dài tạo thành những vòng khép kín.
Lan can đá dùng để cúng ma thuậtLinh Đàm ở tâm vòng tròn có một tấm đá dùng để vật hy sinh cho lễ cúng.
Lan can đá Xtônnêhengiơ ở UynsaiơLinh Đàm Anh nổi tiếng nhất. Các vòng đá ở đày ngự trị trong khoảng không gian đường kính rộng 100 métLinh Đàm được tạo thành bởi các tấm đá đứng cao 10 métLinh Đàm nặng 45 tấnLinh Đàm có cả những tảng nặng tới 80 tấnLinh Đàm trên đặt các tấm đá ngang. Lúc đầuLinh Đàm công trình này được xây dựng bằng những dụng cụ bằng đáLinh Đàm sau đó bằng những dụng cụ bằng đồngLinh Đàm vì nó được hoàn thành vào nhiều giai đoạn khác nhau.
Các giáo sư khảo cổ học dựa vào kết quả khai quật và vào phương pháp xác định niên đại bàng đổng vị phóng xạ C14 đã xác định lan can đá Xtônnêhengiơ được xây dựng vào năm 1848 trước Công nguyên với sai số là 275 năm. Việc xây dựng Xtônnêhengiơ vào khoảng 2000 năm trước Công nguyên còn được tiếp tục vào hai thời kỳ tiếp theo vào khoảng những năm 1650 trước Công nguyên và những năm 1500 trước Công nguyên. Sự di chuyển những tấm đá có kích thước và tải trọng lớn như vậy từ những nơi xa và cách biển đếnLinh Đàm rõ ràng là phải được thực hiện dưới những triều đại của những nhà vua có đầy đủ sức mạnh và quyền lực.
Như vậyLinh Đàm vào buổi bình minh của văn minh nhân loạiLinh Đàm con người không những có nhà ở thô sơ mà còn có những công trình thờ cúng bằng đáLinh Đàm và kiến trúc đã ra đời để đáp ứng những nhu cầu vật chất và tinh thầnLinh Đàm một nhu cầu kép. Nhà ở đã có chất lượng thẩm mỹ ngoài chất lượng công năngLinh Đàm còn các công trình thờ cúng với trình độ nghệ thuật của nó cũng đã biểu hiện một thế giới quanLinh Đàm một nhu cầu của tâm hồn con ngườiLinh Đàm một lòng tin vào các lực lượng siêu nhiên. Không gian kiến trúc bắt đầu nói lên tiếng nói riêng của nóLinh Đàm khẳng định những bước đi đầu tiên của một ngành nghệ thuật gắn bó và có tác dụng ngày càng to lớn đối với con ngườiLinh Đàm đối với các xã hội.

Leave A Reply