Cách hạn chế triệu chứng đau dạ dày qua cách ăn uống hàng ngày (2)

0

Tiếp tục phần trước, bài viết sẽ đưa ra thêm một vài thông tin về cách ăn uống có lợi cho sức khỏe nhằm hạn chế các triệu chứng đau dạ dày của con người.

chế độ ăn hợp lý

Vấn đề khi ăn.

Vấn đề cần lưu ý khi ăn, những thức ăn chứa nhiều thành phần giống như đồ nướng, đồ chiên rán ở nhiệt độ cao thì cần hạn chế ăn và tránh ăn, đặc biệt khi đã mắc chứng đau dạ dày. Đậu phụ mắm tôm và đùi gà rán là hai món ăn có chứa nhiều chất gây ung thư dạ dày với tỷ lệ cao so với các nguồn thực phẩm khác cũng nên hạn chế có mặt trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Vấn đề uống nước.

Sau khi ăn xong không nên uống nước ngay vì hành động này sẽ làm loãng dịch vị có trong dạ dày. Như vậy không chỉ làm giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa trong dạ dày mà còn khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa nhanh chóng, có thể được lưu lại trong dạ dày cho một khoảng thời gian tương đối lâu gây hại cho dạ dày. Thời gian uống nước tốt nhất cho con người không chỉ riêng người mắc bệnh là khoảng thời gian lúc vừa ngủ dậy vào sáng sớm và khoảng 1 tiếng trước khi ăn. Các bác sĩ khuyên nên chọn khoảng thời gian này trong sinh hoạt để tránh gây ra tình trạng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh trong khi ăn cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sự tiêu hóa thức ăn ngay cho bữa ăn hàng ngày do đó cũng nên hạn chế

ăn đủ lượng canh cần thiết trong bữa ăn

Việc sử dụng sữa tươi khi bị đau dạ dày.

Việc sử dụng sữa tươi và các chế phẩm từ sữa cần được lưu ý đặc biệt với những người đang mắc bệnh đau dạ dày mặc dù chúng rất tốt cho sức khỏe. Không ít í kiến cho rằng uống sữa sẽ có hiệu quả tốt khi chữa đau dạ dày do thành phần trong sữa có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nhưng trên thực tế khi uống sữa sẽ làm tăng sự kích thích tiết axit tiêu hóa trong dạ dày và như vậy hoàn toàn không có lợi với những ai đang mắc các chứng đau dạ dày, loét dạ dày, đau thượng vị

Như vậy vấn đề ở đây không phải là đau dạ dày có nên uống sữa tươi không mà nên sử dụng sữa tươi và các chế phẩm từ sữa như thế nào sao cho hợp lý nhất khi đau dạ dày. Có thể không cần tránh sử dụng sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng cần thận trọng khi sử dụng. Nếu người không tiêu hóa được lactose khi ăn chế phẩm từ sữa có thể dạ dày sẽ bị khó chịu nên có thể chọn sữa chua, pho mát cứng, hoặc sữa có hàm lượng lactose thấp để sử dụng.

sữa và chế phẩm của sữa

Bài liên quan:

Comments are closed.