Đề xuất quy định mới cho nhà ở xã hội

0

Về vấn đề xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) có nhiều ý kiến của các chuyên gia đề xuất với nhà nước. Trong đó đáng chú ý là ý kiến nên xóa bỏ các cơ chế ưu đãi dành cho chủ đầu tư dự án NƠXH chỉ cần tập trung vào các quy định trực tiếp hỗ trợ đối tượng thu nhập thấp có cơ hội mua nhà.
Hiện nay thực trạng các dự án mỗi năm cung ứng hơn 10 nghìn căn NƠXH trong khi nhu cầu dự báo 5 năm nữa sẽ gấp 10 lần con số này chung cư Lê Văn Lương kéo dài. Nguồn cung hạn chế giải pháp chưa chặt chẽ và triệt để nhu cầu của người thu nhập thấp về nhà ở lại đang trở nên rất cần thiết.
Các chuyên gia cho rằng bên cạnh các giải pháp khai thác hiệu quả hợp lý quỹ đất cho NƠXH thì cần phải có những điều chỉnh về cơ chế ưu đãi phương thức đầu tư chung cư Tây Hà. Mặc dù không ít những ưu đãi cho doanh nghiệp như vay vốn tín dụng miễn giảm thuế SDĐ thuế thu nhập của doanh nghiệp… nhưng phần nhiều các doanh nghiệp không thực sự “mặn mà” với NƠXH do thủ tục còn nhiêu khê quy trình tốn kém về thời gian bị giới hạn giá trần…
Theo quy định tính lợi nhuận cho chủ đầu tư dự án NƠXH doanh nghiệp chỉ được hưởng tối đa 1/10 lợi nhuận nên không hấp dẫn và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào loại hình nhà ở này.
Để giải quyết vấn đề này các chuyên gia đề xuất thay đổi theo hướng xóa bỏ ưu đãi đối với doanh nghiệp mà cho triển khai dự án như nhà ở thương mại chung cư C14 Bắc Hà. Nhưng phải dành 20- 50% cho nhà ở giá rẻ tùy điều kiện của dự án và phải đảm bảo an toàn cho người ở giá cả hợp lý với thu nhập người nghèo và đối tượng thu nhập thấp được Nhà nước hỗ trợ về giá.
Thực tế dự án NƠXH gần trung tâm thuận tiện hơn giá có cao thì vẫn nhiều người mua hơn so với các dự án xa trung tâm khu vực ngoại thành dù giá thấp.
Các dự án về loại hình nhà ở thương mại mà có quy mô trên 10 hecta thì phải để 20% quỹ đất dự án cho phát triển NƠXH. Tuy nhiên việc quản lý thực hiện quy định chưa nghiêm cùng với phương thức trì hoãn của chủ đầu tư như dành cho phần đất xấu chưa GPMB…cho NƠXH.
Để nâng cao hiệu quả chương trình phát triển NƠXH cần giải quyết vấn đề quỹ đất bằng cách khai thác quỹ đất từ các chung cư cũ cần xây mới hoặc vị trí di dời trụ sở nhà máy.
Bên cạnh đó giải quyết các quy định hỗ trợ người nghèo thu nhập thấp để họ có thể tiếp cận gói vay ưu đãi mà từ đó có nhà ở ổn định. Ví như yêu cầu doanh nghiệp xây dựng những căn nhà căn hộ từ 200 đến 300 triệu đồng thì may ra người nghèo mới mua được.

Leave A Reply