hợp nhất để hòa hợp

0

Tách công ty mua lại cổ phần và các kỹ thuật khác để mở khóa của cải của cổ đông đã hình thành nên các giới hạn – ở thời điểm nào đó sẽ không mở thêm được của cải nào. Ở điểm nào đó bạn phải thực sự tạo ra của cải mới. Các nhà quản lý mở khóa của cải và các nhà đổi mới triệt để tạo ra của cải bán The Garden Hill.
Đương nhiên tệ hơn cả việc mua lại cổ phần là các chu kỳ tài chính mà một số công ty đã trải qua trong nỗ lực vô vọng nhằm thúc đẩy mô hình kinh doanh yếu ớt. Ép doanh số ở cuối mỗi quý đưa ra các bản báo cáo lợi nhuận chiếu lệ phớt lờ những chi phí lớn không thường xuyên hay thực hiện các bút toán xóa bỏ bất thường để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu bằng cách hạ thấp giới hạn sử dụng các biện pháp tài chính ngoại bảng nhằm làm chệch sự chú ý khỏi những khoản nợ lớn – nếu dựa vào những cách thức này thì đây là một mô hình kinh doanh đầy thách thức.
Các nhà điều hành vẫn còn lựa chọn sau khi đã tận dụng hết mọi khả năng cắt giảm chi phí nội bộ và đã đẩy các biện pháp tài chính đến điểm tới hạn – đó là siêu sáp nhập. Với hy vọng trì hoãn tạm thời quy luật mức sinh lợi giảm dần các công ty trong một vài năm trở lại đây đã mua lại và sáp nhập (M&A) với tốc độ kỷ lục. Giá trị của các vụ mua lại và sáp nhập toàn cầu vào năm 2000 được công bố lên đến gần 35 nghìn tỷ đô-la. Chỉ riêng tại Mỹ tổng cộng các hoạt động M&A là hơn 17 nghìn tỷ đô-la chiếm đến hơn 14% giá trị của tất cả các công ty niêm yết tại Mỹ. 19 trong số 20 vụ sáp nhập quy mô lớn nhất trong lịch sử được công bố vào 18 tháng trước khi thế kỷ XX kết thúc. Với hầu như mọi công ty đều tham gia cuộc chơi hoạt động sáp nhập siêu nóng này đã giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao chưa từng có. Nhưng đáng buồn thay sự hợp nhất công nghiệp cũng có hạn chế tiềm năng của riêng nó. Sau tất cả nếu sự hợp nhất ngành tiếp diễn thêm 7 8 năm nữa với tốc độ nghẹt thở của năm 2000 thì sẽ chỉ còn một công ty duy nhất tại Mỹ. Đây có vẻ là điều không tưởng. Thực tế vào năm 2000 M&A toàn cầu giảm một nửa chỉ còn 17 nghìn tỷ đô-la và các những ngân hàng đầu tư giảm hơn 30.000 nhân viên.
Trong một vài năm qua nhìn đâu cũng thấy các cuộc hôn phối của những gã khủng long: Exxon và Mobil BP và Amoco J.P. Morgan và Chase Manhattan Norwest và Well Fargo American Airlines và TWA Diamler-Benz và Chrysler…

Leave A Reply