Hướng dẫn luyện tập kỹ thuật sử dụng máy hàn TIG

0

Máy hàn TIG đang ngày càng được sử dụng nhiều không chỉ bởi vì sự tiện dụng, có thể hàn trong bất kỳ tư thế hay vị trí nào mà còn bởi chất lượng mối hàn của máy hàn TIG rất đẹp và trơn tru. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn đang chưa biết phải làm thế nào để có thể hàn thành thạo khi dùng máy hàn TIG. Bài viết này sẽ giúp hướng dẫn các bạn luyện tập hàn TIG dễ dàng và nhanh thành thạo hơn.

máy hàn TIG

Để luyện tập thành thạo được với máy hàn TIG, bạn cần chuẩn bị vật hàn có độ dày khoảng 2-3mm. Với độ dày lớn như thếsẽ giúp người hàn kiểm soát dễ dàng hơn so với vật liệu hàn mỏng. Điều này sẽ giúp thợ hàn có thể học hàn dễ dàng, phát triển kỹ năng nhanh hơn so với các tấm vật liệu mỏng dễ bị cháy thủng.

Tư thế hàn TIG

Khi tập hàn TIG người thợ cần phải học cách kiểm soát khoảng cách từ đầu que hàn đến vật liệu hàn sao cho hồ quang luôn giữ được ổn định.

Khi hàn cần ngồi thoải mái, hai tay tự nhiên, không tì tay vào bất kì đâu, cáp hàn có thể quấn một vòng quanh tay để dễ thao tác hơn. Đầu nên nghiêng sang một bên để dễ quan sát vũng hàn.

 

máy hàn TIG

Thao tác khi hàn TIG

Nghiêng khoảng 20 độ  mỏ hàn so với chiều dọc hàn.

Khoảng cách từ đầu que hàn đến vật liệu hàn khoảng 1-1.5 lần so với đường kính que hàn.

Quá trình sử dụng máy hàn TIG cần phải cẩn thận, tỉ mỉ. Mỏ hàn cần chuyển động đều.

Lưu ý khi tập luyện hàn

Bạn nên thực tập với mỏ hàn không có hồ quang trước.

Hãy tập định hướng đường hàn, cố gắng duy trì các góc nghiêng, khoảng cách được hướng dẫn ở trên cho thuần thục sau đó mới tập luyện với hàn có hồ quang.

 

Leave A Reply