những khoản đầu tư mạo hiểm

0

Theo quy định này Draper International đã cấp phát hoặc bán tất cả trừ một cổ phần. Chỉ trong vòng 6 năm chúng tôi đã thu về lợi nhuận gấp 16 lần tiền đầu tư ban đầu từ các cổ đông góp vốn của mình – một kỷ lục không tồi chứng tỏ chúng tôi đang khám phá và tận dụng được một lĩnh vực chưa được thăm dò. Thế còn cổ phần mà chúng tôi chưa bán? Rediff vẫn chưa đạt được mức doanh thu về lợi nhuận 3 năm liên tiếp vì thế vẫn chưa được phát hành cổ phiếu ra công chúng trên thị trường chứng khoán Mumbai Valencia Garden. Trái lại không phải tất cả chúng tôi đều muốn bán do thị trường chứng khoán NASDAQ đang tụt dốc và công ty cũng có một số lợi thế điển hình.
Vì thế chúng tôi đợi biệt thự Flamingo. Đôi khi có cảm giác như chúng tôi đang chờ đợi điều gì đó hão huyền. Đây là đầu tư mạo hiểm liền kề Vạn Liên Hạ Long. Việc kiếm được lợi nhuận gấp 16 lần số tiền đầu tư vào nghe có vẻ rất tuyệt vời – và thực tế là vậy – nhưng bạn phải kiên nhẫn và sẵn sàng sống trong sự phấp phỏng lo âu thường trực.
Một vài trong số các công ty trong danh mục đầu tư của Draper International quyết định đặt trụ sở của họ ở Mỹ thay vì Ấn Độ với Delaware-doanh nghiệp và California-công nghệ trở thành những sự lựa chọn hàng đầu. Môi trường pháp lý của Mỹ đôi lúc bị phá hỏng do cung cấp thông tin hoặc hướng dẫn sai lệch nhưng ít nhất quy định rất rõ ràng – đó là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Ban quản lý cấp cao tại các công ty của chúng tôi thường được đặt trụ sở ở Mỹ vì thế tạo cảm giác là họ là công ty Mỹ. (Như vậy các khúc mắc như chúng tôi từng gặp phải ở Rediff không còn là vấn đề.) Nhưng trong mỗi vụ đầu tư của chúng tôi hầu hết các nhân viên đều ở Ấn Độ. Để đảm bảo tỷ lệ vốn khuyến khích 3-1 của OPIC thì nguồn vốn của chúng tôi (vốn quay vòng) phải được đầu tư ở Ấn Độ do chính sách của OPIC được sử dụng để thúc đẩy các khoản đầu tư Mỹ vào các nước đang phát triển.
Ramp Network Inc. có trụ sở đặt ở Mountain View California dù phần lớn nhân viên của công ty lại sinh sống ở Ấn Độ (và vì thế đảm bảo điều kiện đối với nguồn quỹ Ấn Độ của chúng tôi). Ramp Networks đi tiên phong trong các ứng dụng bảo mật và tiếp cận Internet được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng văn phòng nhỏ. Các sản phẩm của Ramp rất đáng tin cậy đơn giản và giá thành thấp: Ba đặc tính nổi bật trong thị trường công nghệ cao bấp bênh này.
Người sáng lập Ramp Mahesh Veerina là một doanh nhân trẻ với các kỹ năng chuyên sâu về kỹ thuật và có một nụ cười dễ mến. Với thân hình nhỏ bé ẩn chứa tài năng lãnh đạo tuyệt vời Veerina được hướng dẫn tỉ mỉ bởi một trong những nhà đầu tư mạo hiểm ưa thích của tôi Tony Sun của Venrock người giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị của Ramp mà tôi là một ủy viên. Tôi vừa viết về sự khôn ngoan khi đặt cược vào những cá nhân xuất sắc ở các chương đầu. Veerina và Sun đều là những nhân vật nổi bật cần mẫn nhạy bén và có những phán đoán thần kỳ không hề bị cái tôi cá nhân chi phối. Một người là nhà sáng lập người còn lại là nhà đầu tư mạo hiểm giàu kinh nghiệm và tài năng. Vì thế Ramp là một người đặt cược cừ khôi. Công ty nhanh chóng đạt được những thành công đáng kinh ngạc phát hành cổ phiếu ra công chúng và có vốn thị trường ở mức 450 triệu đô-la.
Khi Ramp phát hành cổ phiếu ra công chúng tôi rời khỏi hội đồng quản trị và bán cổ phần của mình. Hóa ra tôi đã bán chúng với mức giá cao nhất – lần duy nhất tôi làm được điều đó. Đó hoàn toàn là sự may mắn thay vì một kế hoạch hoàn hảo. Như với hầu hết các vụ đầu tư khác không bao giờ có một quả cầu pha lê và các nhà đầu tư mạo hiểm chắc chắn sẽ phát điên nếu dành quá nhiều thời gian lo lắng về việc mình đã bán hơi sớm hay quá muộn. Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này trong các chiến lược thoái vốn ở chương 7.

Leave A Reply