Ông lầm rầm khấn khứa

0

Mươi phút sau cả ba người đã đến nơi. Bác Mày và Lý mang đồ đạc của Thiện vào nhà. Còn Thiện sửng sờ trước ngôi nhà mọc lên như thần tiên. Cách đây mươi hôm nó chỉ có cái nền tràng an complex đất.

Ngôi nhà làm theo kiểu tiết kiệm, một gian hai chái. Gian chính được chia làm hai nửa; nửa trong sát vách đặt chiếc bàn thờ đơn sơ; nửa ngoài đặt bộ bàn ghế tiếp khách. Chái phía bắc được thông với một cái bếp nhỏ. Đó là nơi ăn nghỉ. Chái phía nam được đặt một bộ bàn ghế cạnh cửa sổ. Đó là nơi đọc sách, viết lách của chủ nhân.

Ngôi nhà khá chắc chắn và sáng sủa. Các cột chôn đất, nhưng đã xử lý chống mối. Kèo và đòn tay đều bằng fortuner 2014 tre già. Rui bằng tre chuốt cẩn thận. Mèn bằng trúc vàng óng. Tranh săng lợp dày, các nuộc lạt được giấu cẩn thận, nom mái nhà cứ sáng rạng trong nắng chiều. Vách đất nhồi rơm trát khá phẳng, phảng phất mùi đất đồi nồng nồng.

Ông Niệm từ trong nhà lật đật bước ra đỡ Thiện vào nhà. Thiện thêm một lần sửng sốt vì bất ngờ. Trên bàn thờ đã dọn sẵn một mâm cúng thoi trang han quoc tổ tiên ông bà. Và dưới nền đất cũng sẵn một mâm cúng thổ thần đất đai. Bà Thiệp, bác Mày và Lý tất bật nấu nướng bưng dọn. Ông Niệm châm đèn, thắp hương lên bàn thờ. Đoạn ông kéo Thiện đến đứng cạnh. Ông lầm rầm khấn khứa, rồi bảo Thiện cúi lạy ba cái. Thoạt đầu, Thiện làm theo như một cái máy. Nhưng liền đó, trong niềm khói hương lãng đãng vọng về tiên tổ, trên nền đất cũ trở về sau bao năm gian khổ ở chiến trường, trong nỗi cô đơn và mất mát, và trong cả sự cưu mang và che chở của những người gần gũi, đã làm nước mắt Thiện trào ra, rơi lã chã trên má. Những người lớn nhận ra điều này, họ lặng lẽ lãng ra làm việc. Chỉ riêng Lý trốn vào căn buồng được thưng bằng các vách liếp, nàng thổn thức vì thương anh quá đỗi. 

Leave A Reply